Còn chờ gì mà không về Quy Nhơn!

Bình Ðịnh là xứ sở cho phép bạn có nhiều trải nghiệm ẩm thực, khiến bạn nhớ đến phát thèm khi nghe những cái tên như: Bánh hỏi cháo lòng, bánh bèo, bún cá, bánh canh, nem nướng…


Bún cá Bà Ba (số 10, cư xá Bạch Đằng) nổi tiếng với thâm niên hơn 40 năm. 

Này đây bánh hỏi cháo lòng

Nếu bạn đến Bình Định vào lúc sớm mai, ngay khi xuống sân bay, ga tàu, nhiều khả năng bạn sẽ được mời thưởng thức món bánh hỏi cháo lòng. Nếu xét về thành phần thì món này không có gì xa lạ: này cháo, này lòng heo và ví có lạ thì cũng chỉ ở chút món bánh hỏi. Nhưng cũng chỉ bấy nhiêu mà quyến rũ bao người.

Nếu bạn đi máy bay thì ra khỏi cổng sân bay, mời bạn ghé quán bánh hỏi cháo lòng Cô Trúc. Nếu bạn đang ở ga Diêu Trì thì cả dọc dài quán bình dân ở đường vào ga, quán nào cũng đáng để bạn thử một lần; riêng quán Thảo Loan ở ngay QL 1A đối diện đường vào ga, là nơi được nhiều người tín nhiệm. Chỉ vài miếng bánh hỏi, ăn kèm lòng luộc, dồi, gan, tim, cật… chấm vào nước mắm – chua dìu dịu, cay nồng nồng, đậm đà hương nước mắm ngon – húp một chút cháo nóng…, bấy nhiêu là cả thị giác, khứu giác, vị giác của bạn đã reo lên.

Tại TP Quy Nhơn thì có khá nhiều quán tại: 38 Hoàng Quốc Việt, 42C Lê Lợi, 20 Diên Hồng, 76A Trần Phú, 41 Nguyễn Chánh, 120 Hàm Nghi… được người dân và du khách chọn thưởng thức.


Bánh bèo Bình Định và bún sứa nước lèo đi vào nỗi nhớ của nhiều du khách.

Một phần tất yếu của du lịch là…

Người ta bảo, không chỉ có mắt, một phần tất yếu của du lịch là để dạ dày có thêm trải nghiệm. Mới nghe có thể cho là sao thô quá, nhưng ngẫm thấy cũng có lý. Ăn cơm thì ở đâu cũng có thể ăn, tạm gác một bữa cơm trưa, bạn ghé đường Bạch Đằng ăn bánh xèo vỏ chấm mắm nêm kèm dĩa rau sống, giá luộc. Bánh xèo vỏ là bánh xèo chi? Hắn có thứ chi hay ho mà thành riêng một lời mời? Thưa rằng, bánh xèo vỏ chỉ có bột vào khuôn bánh… xèo một tiếng mà thành. Bảo bình dân thì không thể bình dân hơn được nữa. Nhưng bánh là một cái cớ. Thật vậy! Các quán bánh xèo vỏ ở đây cứ tầm 11 giờ rưỡi đã nổi lửa than đúc bánh. Đĩa bánh có 5.000 đồng. Bạn không nhầm đâu. Năm nghìn đồng. Cộng với đĩa bánh bạn còn có nước mắm cái + chút sả ớt băm + chút thơm khóm bằm + một chút rau xanh… Bạn cứ thử hít một hơi dài hương thơm từ những gì bạn mua với giá 5.000 đồng xem sao! Bạn có cả bùi – béo – cay – mặn – chua trong từng đũa bánh một. 1-2 dĩa là no bụng dù vẫn còn thèm. Rất nhiều kẻ đã than rằng giá có thể gói cả gánh hàng vào suốt cuộc dịch chuyển. Nghe khách than, các mẹ các chị đang đúc bánh phì cười thương cho khách. Dân trong nghề du lịch gọi đó là…  cộng hưởng!

Tầm 12 giờ, bánh canh chả cá da heo góc đường 31.3, Hai Bà Trưng bắt đầu mở bán đông nghẹt người vì ngon mà giá cũng chỉ 5.000 đồng/tô. Rồi tầm xế chiều, bạn có thể ăn bánh bèo nóng đường Trần Cao Vân – Hai Bà Trưng, bánh bèo cây mận, bánh bèo chuồng heo, bánh bèo cây xoài… Bạn chỉ cần gõ mục tìm kiếm trên mạng lập tức tìm được ngay chỗ có bánh bèo với những mô tả phù hợp khẩu vị của bạn.

Mà nếu bạn không có nhiều thời gian nhưng lại muốn thưởng thức được nhiều nhất những món ăn Bình Định, lại không phải di chuyển nhiều thì mách nhỏ với bạn, hãy đến phố ẩm thực Ngô Văn Sở hoặc các con đường: Bạch Đằng (từ đường 31.3 kéo dài đến Lê Lợi), Ngô Mây, Trần Thị Kỷ và Phan Bội Châu (đoạn từ Lê Thánh Tôn đến Trần Bình Trọng), có đủ bún cá, phở, bánh bèo, nem nướng, chả cuốn rau răm, chả ram tí hon nướng, bánh tráng trộn, mực ngào, cá bò tẩm và món mới bánh căn mực, ốc các loại…

Còn chờ gì mà không về Quy Nhơn!

Chị Nguyễn Ngọc Ánh, nhân viên Công ty TNHH quảng cáo Mắt Đỏ TP HCM kể: “Tôi có 4 ngày làm việc tại TP Quy Nhơn. Do công việc bận rộn, tôi không thể đi chơi các điểm du lịch. Tôi có bạn “thổ công” Quy Nhơn hướng dẫn tôi thưởng thức ẩm thực Bình Định. 4 ngày trôi qua nhanh chóng, tôi và nhân viên công ty đã kịp thưởng thức 14 món ăn ngon Bình Định. Nhớ nhất là món gỏi bò lách cách ở gần nhà thờ Chính tòa Quy Nhơn, món sứa nước lèo nhà hàng Hoa Hoa, gỏi cá mai, chả cá cuốn rau răm… Giờ ai ở công ty mà nghe được đi công tác Bình Định là xin ngay”.

Sau khi dạo quanh khu đường này ăn uống no nê, bạn có thể tìm quán cà phê nào đó thư giãn, ở Quy Nhơn có nhiều chỗ ngồi gần biển rất dễ chịu. Bạn tha hồ trải nghiệm có muộn một chút cũng không sao, bạn có thể cuốc bộ về khách sạn của mình, bạn hoàn toàn có thể tin ở Quy Nhơn bình yên. 16 năm trước, khi thuyết phục nhà đầu tư, một vị lãnh đạo Bình Định nói vui – Nếu ở một số nước khác, an ninh là thứ phải trả tiền thì ở chỗ chúng tôi, an ninh là thứ… biếu không cho bạn. 16 năm sau, chỗ chúng tôi vẫn hiền như thế!

Còn chờ gì mà không về Quy Nhơn thưa bạn!

Leave a Comment